4 กรกฎาคม 2558

ปอกเปลือกไข่ต้มด้วยน้ำส้มสายชู?





การทดลองที่ 7 :
เราจะปอกเลือกไข่ต้มด้วยน้ำส้มสายชูได้ย่างไร?







การปอกเปลือกไข่ต้ม ทำได้ไม่ยาก แต่บางทีทำให้ไม่สวย สำหรับการทดลองนี้
อาจจะต้องใช้เวลานาน แต่ถ้าใครอยากทดลองจริงๆ ก็ไปดูกันเลยย =>
ก่อนอื่นมาเตรียมอุปกรณ์ก่อน
1. ไข่ต้ม 1 ฟอง         3. แก้วใส 1 ใบ (สามารถใส่ไข่ต้มลงไปได้)
2. น้ำส้มสายชู
ถ้าพร้อมแล้วไปทดลองกันเลย!!!
ขั้นตอนที่ 1 : ใส่น้ำส้มสานชูลงไปในแก้วประมาณ 3/4 ของแก้ว
ขั้นตอนที่ 2 : หย่อนไข่ต้มลงไปในแก้ว
ขั้นตอนที่ 3 : ทิ้งไว้ประมาณ 2-3 วัน
จากนั้นเปลือกไข่ก็จะหายไป...!















หลักการคืออะไร? เรามาดูกันดีกว่า
=> น้ำส้มสายชูทำให้เปลือกไข่หายไปได้อย่างไร?
เพราะการเกิดปฏิกิริยานั่นเอง เมื่อใส่ไข่ลงในแก้วที่มีน้ำส้มสายชูอยู่ ทิ้งไว้ประมาณ 2-3 วัน
เปลือกไข่จะค่อยๆละลายหายไป เหลือแต่เยื่อนิ่มๆบางๆ นั่นก็เพราะในเปลือกไข่ประกอบด้วย
สารแคลเซียมคาร์บอเนตซึ่งมีคุณสมบัติละลายได้ง่ายเมื่อสัมผัสกับกรดอย่างน้ำส้มสายชูนั่นเอง
ติดตามการทดลองต่อไปด้วยนะ ^^
ที่มาของข้อมูล : หนังสือวิทยาศาสตร์ฉลาดรู้ เรื่อง การทดลองแสนสนุก/พิมพ์ครั้งที่ 2/กรุงเทพฯ:อมรินทร์คอมมิกส์



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น